Thứ Ba 20/08/2019 - 04:30

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid) trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở châu Úc đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 1

Học bổng NZAid 2018 mà Ngọc nhận được có trị giá khoảng 105.000 NZD (tương đương 1,6 tỷ đồng) cho chuyên ngành Master of Analytics

Từng nhận bằng khen và học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong suốt những năm học Đại học, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc vẫn luôn ấp ủ trong mình giấc mơ du học để được trải nghiệm với những nền văn hóa, giáo dục quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vào năm 2013, dù có nhiều lựa chọn hấp dẫn cho công việc, cô gái sinh năm 1991 này vẫn quyết định nộp hồ sơ xin học bổng du học.

Hồng Ngọc nhớ lại: “Vì có mơ ước được đi du học từ nhỏ nhưng điều kiện không cho phép nên em luôn tìm tòi các học bổng toàn phần trên thế giới. Em biết đến NZAid cũng từ các nguồn thông tin mà em tìm kiếm trên mạng đó.

NZAid là ưu tiên hàng đầu của em vì em rất yêu thích New Zealand. Đất nước này nổi tiếng với cảnh đẹp và con người thân thiện, môi trường sống trong lành và yên bình, hợp với người thích du lịch, khám phá và yêu thiên nhiên như em”.

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 2

Ngọc cho biết người dân New Zealand rất cởi mở, hòa đồng, thân thiện, mọi thứ đều rất đơn giản, thoải mái, nên vấn đề về khác biệt văn hóa không phải vấn đề lớn.

Điều thú vị ở chỗ, vào thời điểm đó, NZAid là học bổng đầu tiên và duy nhất Ngọc nộp hồ sơ và cô may mắn được nhận học bổng ngay lần thử đầu tiên này.

Học bổng NZAid 2018 mà Ngọc nhận được có trị giá khoảng 105.000 NZD (tương đương 1,6 tỷ đồng) cho chuyên ngành Master of Analytics (cao học về phân tích dữ liệu – PV) ở trường ĐH Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology).

Được biết, hiện chưa có công bố chính thức về tỷ lệ “chọi” nhưng theo nhiều nguồn, mỗi năm có khoảng 2.000 hồ sơ ứng tuyển cho 30 suất học bổng NZAid (năm 2018 chỉ có 28 suất).

Cô chia sẻ: “Từ những năm học đại học, em đã dựa vào các tiêu chí/yêu cầu của học bổng để có sự chuẩn bị tốt nhất (ví dụ như nỗ lực học tập để có GPA cao, tích lũy kinh nghiệm làm việc, trau dồi tiếng Anh,…).

Theo em, để đạt được học bổng quan trọng nhất là nắm được các tiêu chí của học bổng vì mỗi loại học bổng sẽ có các tiêu chí khác nhau và có sự phù hợp giữa kinh nghiệm, khả năng và mong muốn của bản thân với các tiêu chí này.

Quá trình phỏng vấn của em diễn ra trong không khí rất vui vẻ vì người phỏng vấn tạo cho em cảm giác rất thoải mái để chia sẻ. Theo em, chỉ cần mình có sự chuẩn bị tốt và trung thực, chân thành khi phỏng vấn, sẽ không có gì khó khăn cả.

Em nghĩ không riêng New Zealand, mà các chính phủ các nước khi trao học bổng toàn phần cho ứng viên Việt Nam, họ tin rằng đó là những người lãnh đạo tiềm năng, có thể vận dụng kiến thức học được ở nước ngoài để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Đó là những người có hoài bão và quyết tâm thực hiện hoài bão đó”.

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 3

Hồng Ngọc cùng các bạn đi chơi dịp Giáng sinh tại thủ đô Wellington (New Zealand)

Tháng 2/2018, Hồng Ngọc đặt chân tới xứ sở Kiwi để bắt đầu chương trình cao học của mình. Ấn tượng đầu tiên của cô là thời tiết và địa hình ở Auckland.

Cô nhớ lại: “Thời tiết ở Auckland nơi em học khá ẩm ướt, mưa nhiều và lạnh, có những lúc mưa bão kéo dài cả tuần. Về địa hình, Auckland là thành phố được xây dựng trên vô số ngọn núi lửa cũ (đã ngừng hoạt động) nên địa hình rất nhiều dốc, và bên đó đi bộ là chủ yếu nên leo dốc mỗi ngày. Tuy nhiên em không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập vì tính em dễ thích nghi và tự lập.

Ngoài ra ở New Zealand, bạn sẽ được “làm quen dần” với một ngữ điệu (accent) rất đặc biệt đó là "Kiwi accent" (ngay cả người nói tiếng Anh như Mỹ, Anh,…khi sang đây cũng gặp khó khăn khi nghe Kiwi accent). Tuy nhiên, một thời gian chừng vài ba tháng bạn cũng sẽ quen với giọng này".

Tại một đất nước mà người dân rất cởi mở, hòa đồng, thân thiện, mọi thứ đều rất đơn giản, thoải mái, nên vấn đề về khác biệt văn hóa không phải vấn đề lớn.

Điều mà Hồng Ngọc cảm thấy thích thú nhất lại bắt đầu từ thói quen thú vị của người dân bản địa. Đó là họ thường đi chân đất ở ngoài đường và mang giày/dép ở trong nhà.

"Ở trường đại học của em (AUT), họ có một lớp dạy về văn hóa Kiwi cho sinh viên quốc tế và em đã được nghe về điều này. Nhưng khi tận mắt thấy các bạn bản xứ đi chân đất ngoài đường, em thật sự bị ấn tượng.

Đó không chỉ là thói quen mà nó còn cho thấy sự thoải mái, cởi mở của con người nơi đây và em cũng cảm nhận một cảm giác rất an toàn ở đất nước này.

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 4

Ngoài ra, New Zealand là một đất nước mà người dân rất tôn trọng và giữ gìn văn hóa truyền thống, bên cạnh tiếng Anh, họ vẫn sử dụng tiếng Maori.

Tất cả các địa danh, địa điểm đều có tên tiếng Anh và tiếng Maori. Trong các buổi lễ, luôn có phát biểu tiếng Anh và tiếng Maori song song. Họ luôn tự hào giới thiệu văn hóa Maori bản địa với bạn bè quốc tế", cô nhớ lại.

Do học trái ngành (từ Tài chính ngân hàng chuyển sang Data Analytics) nên khoảng thời gian đầu, Ngọc vừa cố gắng theo kịp kiến thức mới trên lớp, vừa phải tự học các kiến thức nền tảng về toán, thống kê, IT liên quan tới Analytics.

Đồng thời thầy cô từ nhiều quốc gia (New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ...) nên khá khó khăn trong việc làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của họ. Bù lại giáo viên ở đây rất nhiệt tình và không có khoảng cách cao thấp giữa sinh viên - giáo viên. Họ như bạn bè, sẵn sàng trả lời câu hỏi, thắc mắc của sinh viên.

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 5

Hồng Ngọc đã xuất sắc tốt nghiệp Cao học và vinh dự được nhận bằng First Class Honours dành cho học viên có điểm số top đầu của khóa.

Với Ngọc, một điều đáng chú ý là chương trình cao học tại đây rất đề cao tự học (self-learning), chỉ có khoảng 10% là học trên lớp, 90% là tự đọc sách, đọc tài liệu trên mạng.

Đồng thời chương trình chú trọng tính ứng dụng cao. Các bài tập thực tiễn, dự án/vấn đề thực tế (case study, project) hay làm việc nhóm nhiều. Thư viện và tài liệu tham khảo từ giáo viên rất nhiều, cơ sở vật chất rất tốt cho việc tự học và nghiên cứu khoa học…

Ngoài giờ học, các hoạt động ngoại khóa cũng rất phong phú, không chỉ trong trường mà còn từ các tổ chức, công ty, hội nhóm. Đặc biệt là các hoạt động tình nguyện.

Trong thời gian tại đây, Ngọc tranh thủ làm trợ lý giảng dạy (teaching assistant) cho trường và làm cho 2 cơ sở xã hội khác (một cơ sở chăm sóc người già và một tổ chức chuyên về bảo vệ môi trường thiên nhiên) theo dạng tình nguyện. Ngoài ra cô gái này còn tham gia làm tình nguyện viên cho các lễ hội (festival) của Auckland Council.

Với những nỗ lực trong suốt thời gian tại đất nước châu Úc, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc đã xuất sắc tốt nghiệp Cao học và vinh dự được nhận bằng First Class Honours dành cho học viên có điểm số top đầu của khóa.

Chuyện chưa kể về suất học bổng New Zealand 1,6 tỷ đồng của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 6

Ngay khi trở về Việt Nam, cô quyết định tham gia với tư cách khách mời tại chương trình triển lãm du học New Zealand do Đại sứ quán nước này tại Việt Nam tổ chức.

"Thứ nhất là vì em đã nhận học bổng của chính phủ New Zealand để được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tuyệt vời, và em muốn làm một điều gì đó để giúp mọi người biết đến New Zealand và nền giáo dục ở đây nhiều hơn.

Thứ hai là em cũng từng ở vị trí của các bạn, tham gia rất nhiều hội thảo du học mong muốn có thêm thông tin về học tập, sinh hoạt ở đất nước đó, và không có gì tốt hơn là nghe được chia sẻ từ những người đã từng du học tại đó. Em vừa về nước nên cảm xúc, cảm nhận còn mới và cập nhật hơn, nên em đã đồng ý đến chia sẻ tại sự kiện lần này.

Một điều nữa là chương trình NZ Edu fair năm nay rất đặc biệt, có các lớp học kiểu mẫu với giáo viên bản ngữ, em rất háo hức tham gia để trải nghiệm những điều này", Ngọc tâm sự.

Triển lãm Giáo dục New Zealand sẽ quay lại với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24 và 25/8 tới đây với sự tham gia của 50 trường hàng đầu New Zealand.

Đại diện Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) sẽ trực tiếp giải đáp về Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học và sau Đại học.

Đại diện của ENZ cũng sẽ chia sẻ về các cơ hội học bổng hấp dẫn khác lên đến 500 triệu đồng/suất.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia lớp học kiểu mẫu New Zealand, được giảng dạy bởi giáo viên có nhiều kinh nghiệm đến từ xứ sở Kiwi, chỉ có tại Thành phố Hồ chí Minh và Hà Nội.

Bạn có thể đăng ký tham gia tại:

- TP.HCM: từ 8h00 - 13h00 ngày 24/8/2019 tại khách sạn Reverie Saigon.

Link đăng ký: www.bit.ly/OSLAFair2019

- Hà Nội: từ 8h00 - 13h00 ngày 25/8/2019 tại khách sạn Melia.

Link đăng ký: www.bit.ly/EDUVINAFair2019 .

Vũ Phong